5 เทคนิคการรับมือกับมลภาวะทางอากาศ
By Admin
December, 12 2021 | 12:00 am
##allairaround ##sensorforall
Article

ในช่วงที่ตื่นเช้ามาเปิดหน้าต่างแล้วเห็นความขุ่นมัวของท้องฟ้า อาจอนุมานได้เลยว่าเป็นเพราะฝุ่นที่คละคลุ้งอยู่ในอากาศจำนวนมาก ทำให้ทุกคนมีความจำเป็นต้องหาวิธีการป้องกันตัวในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตของแต่ละคน ในบทความนี้แอดมินจะแนะ 5 แนวทางคร่าว ๆ ที่สามารถปฏิบัติได้ง่ายเพื่อเป็นการลด การป้องกัน หรือการรับมือมลพิษทางอากาศ ณ ปัจจุบัน1. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

เป็นการป้องกันตัวเองที่โดยทั่วไปคนไทยปฏิบัติกันอย่างดีมาก ๆ อยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของ SARS-CoV-2 ทำให้การใส่หน้ากากอนามัยยิ่งสำคัญมากขึ้น และอีกทั้งยังเปรียบเสมือนการเข้าสังคมอีกด้วย เพราะ ณ ปัจจุบันการจะไปที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด หรืองานอีเวนท์ต่าง ๆ ล้วนต้องสวมใส่หน้ากากทั้งสิ้น


2. ลดการออกจากพื้นที่ปิดถ้าไม่จำเป็น

การป้องกันตัวเองจากมลภาวะทางอากาศที่ดีที่สุดคือ การลดการเดินทางออกสู่พื้นที่เปิด เนื่องจากการที่เราอยู่ในพื้นที่ปิด เช่น บ้าน หรือคอนโด เราสามารถควบคุมคุณภาพอากาศในบริเวณนั้นได้โดยการเปิดเครื่องกรองอากาศ


3. ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

เช่น การออกกำลังกาย เนื่องจากการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานยิ่งทำให้ร่างกายได้รับฝุ่นมากยิ่งขึ้น หรือการออกกำลังกายก็เป็นการเพิ่มอัตราการหายใจทำให้ร่างกายได้รับฝุ่นมากกว่าปกติ ดังนั้นควรจะลดกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงที่มีฝุ่นหนาแน่น


4. นอนหลับให้เพียงพอ

อาจจะฟังดูแล้วไม่เกี่ยวกับการรับมือมลพิษทางอากาศเท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ แล้วการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้ร่างกายสามารถกำจัดฝุ่นที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ร่างกายของเรามีภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรคอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน


5. เช็คคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้านผ่านแอพพลิเคชั่น Sensor for all

ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรจะเช็คคุณภาพอากาศก่อนเพื่อจะได้วางแผนการใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่เปิดได้อย่างเหมาะสม วันไหนที่มีค่าฝุ่นสูงและไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องออกจากบ้านก็จะทำให้เราสามารถจัดตารางเวลาได้ อาจจะโยกย้ายการออกจากบ้านไปวันอื่นที่ฝุ่นอาจจะน้อยกว่านี้ได้

##allairaround ##sensorforall